7 Thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2016

1. Một số lưu ý về việc cho trẻ từ 6 tuổi sử dụng thẻ ngân hàng từ ngày 15/8/2016

Quy định về việc cho phép trẻ từ 6 tuổi trở lên sử dụng thẻ ngân hàng không phải là mới. Tuy nhiên, tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN hướng dẫn rõ hơn vấn đề này, đó là người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được người đại diện theo pháp luật (là cha hoặc mẹ..) đồng ý bằng văn bản và được sử dụng thẻ phụ của thẻ ghi nợ không được thấu chi, thẻ trả trước.

Đồng thời, khi sử dụng thẻ này, trẻ từ 6 tuổi không được phép rút tiền mặt và chỉ được dùng để thanh toán đúng mục đích đã xác định theo thỏa thuận bằng văn bản giữa ngân hàng và chủ thẻ chính.

2. Dừng cấp mới bằng tin học A, B, C từ ngày 10/8/2016

Cụ thể, theo Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT thì các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C theo Quyết định 21/2000/QĐ-BGD&ĐT đang triển khai trước ngày 10/8/2016 vẫn được tiếp tục thực hiện, cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Các chứng chỉ tin học A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản.

Trong khi chưa có ngân hàng câu hỏi và phầm mềm quản lý thi quốc gia, các trung tâm sát hạch tự tổ chức xây dựng phần mềm thi trắc nghiệm và ngân hàng câu hỏi, tự ra đề thi thực hành và tổ chức thi.

Ngân hàng câu hỏi và phần mềm thi phải được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định do cơ quan quản lý trự tiếp, trong đó phải có đại diện Sở GDĐT và Sở Thông tin Truyền thông.

Các trung tâm sát hạch chuyển sang sử dụng, tổ chức thi theo ngân hàng câu hỏi, phần mềm quản lý khi có quy định và hướng dẫn của Bộ GDĐT.

3. Mức thưởng tối thiểu dành cho sinh viên đạt giải Nghiên cứu khoa học

Mức thưởng này được đề cập tại Thông tư 18/2016/TT-BGDĐT, theo đó:

- Giải nhất: 5 triệu đồng/đề tài.

- Giải nhì: 3 triệu đồng/đề tài.

- Giải ba: 2 triệu đồng/đề tài.

- Giải khuyến khích: 1 triệu đồng/đề tài.

Người hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài đạt giải nhất được thưởng tối thiểu 2 triệu đồng/đề tài.

4. Từ ngày 08/8/2016, được đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất qua mạng

Cụ thể, hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được nộp theo 1 trong các phương thức sau:

- Nộp trực tiếp.

- Gửi qua đường bưu điện có bảo đảm.

- Gửi qua hệ thống đăng ký trực tuyến.

Lưu ý: việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chỉ được thực hiện đối với các địa phương đã có hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai và sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên Môi trường.

Căn cứ Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT.

5. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép, bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 1 trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Riêng đối với công trình có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Nếu công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn đến nộp tại UBND cấp huyện để được cấp giấy phép.

Căn cứ theo Thông tư 15/2016/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 15/8/2016.

6. Hướng dẫn việc cho thuê nhà đối với cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở

Theo Thông tư 19/2016/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 15/8/2016 thì trước khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu của mình, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản thông báo về việc cho thuê đến Phòng có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở cho thuê.

Nội dung thông báo gồm: tên chủ sở hữu, địa chỉ nhà ở cho thuê, thời gian cho thuê, bản sao Giấy chứng nhận nhà ở cho thuê và mục đích sử dụng nhà ở cho thuê.

Nếu pháp luật Việt Nam có quy định phải đăng ký kinh doanh đối với hoạt động cho thuê này thì phải đăng ký kinh doanh và khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải có văn bản thông báo cho Phòng có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở cho thuê biết để theo dõi, quản lý.

 7. Tiêu chuẩn tối thiểu đối với 1 căn nhà ở xã hội

Mỗi căn nhà do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua phải bảo đảm chất lượng công trình xây dựng, mà cụ thể là phải đáp ứng tiêu chuẩn về phòng ở như sau:

- Diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2; chiều rộng thông thủy không dưới 2,40m; chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,70m.

- Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

- Tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy và chống thấm.

- Mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và phải đảm bảo không bị thấm dột.

- Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè.

- Có đèn đủ ánh sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện công suất 40W cho diện tích 10m2), nếu ở tập thể thì phải có tối thiểu một ổ cắm điện cho một người.

- Nếu phòng ở được xây dựng khép kín thì khu vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ.

- Bảo đảm cung cấp nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành.

- Có các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định.

- Diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2 cho một người.

- Trường hợp xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng để bán hoặc cho thuê mua thì từng phòng ở phải được xây dựng khép kín (có khu vệ sinh). Trường hợp để cho thuê thì có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở, nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Ngoài ra, còn phải được xây dựng khép kín (có phòng ở riêng, khu vệ sinh riêng), có diện tích sử dụng tối thiểu 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh), đáp ứng quy định chất lượng công trình xây dựng từ cấp 4 trở lên.

Nội dung quy định này được đề cập tại Thông tư 20/2016/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 15/8/2016 và thay thế Thông tư 08/2014/TT-BXD.

Ngoài 7 Thông tư nổi bật nêu trên, thì còn 1 Nghị định nữa cũng không kém phần quan trọng, có hiệu lực từ ngày 15/8/2016:

8. Không được photoshop hình nhằm xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng

Cụ thể, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh không được làmnhững điều sau đây:

- Tuyên truyền chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phá hoạt khối đại đoàn kết dân tộc.

- Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế đối ngoại, bí mật đời tư cá nhân, bí mật khác do pháp luật quy định.

- Kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước, truyền bá tư tưởng phản động.

- Sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa, vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân.

- Vi phạm quy định nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự, tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật.

- Mua, bán, sử dụng, phổ biến tác phẩm nhiếp ảnh vi phạm pháp luật hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đó là quy định tại Nghị định 72/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/8/2016.

Nguồn: Danluat.vnTin liên quan