Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 08/2016

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt đến 200.000 đồng; Tăng 8% lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho cán bộ, công chức; Trẻ đủ 6 tuổi được dùng thẻ ngân hàng; Căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2; Tăng trợ cấp với thanh niên xung phong lên 540.000 đồng/tháng… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 08/2016.


Khai sai thuế nhưng tự phát hiện vẫn bị xử phạt 

Đây là nội dung mới được nêu tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Theo đó, người nộp thuế không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhưng đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa vẫn sẽ bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu.

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng quy định phạt từ 1 - 3 triệu đồng đối với người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng mang theo vượt mức quy định khi xuất cảnh tương đương từ 5 - 30 triệu đồng; trong khi trước đây, chỉ khi mang theo tiền, vàng vượt mức quy định từ 10 - 30 triệu đồng mới bị áp dụng mức phạt này.

Đặc biệt, Nghị định đã tăng mức phạt với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đã được đăng ký mà không ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp từ mức 500.000 đồng - 02 triệu đồng lên mức từ 01 - 02 triệu đồng. Trái lại, với hành vi đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra hải quan với hàng hóa chưa kiểm tra hải quan, mức phạt giảm từ 20 - 60 triệu đồng xuống còn 20 - 30 triệu đồng…

Nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt đến 200.000 đồng

Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, Chính phủ đã quyết định tăng mức phạt tiền đối với một loạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự sử dụng ô (dù), điện thoại, di động, thiết bị âm thanh (trừ máy trợ thính) sẽ bị phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng, thay vì chỉ bị phạt mức tiền từ 60.000 đồng - 80.000 đồng như trước đây. Trường hợp điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; không đi đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà) cũng bị phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng, trước đây là 200.000 đồng - 400.000 đồng…

Người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; người không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng; trong khi trước đây, những hành vi này chỉ áp dụng mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

Đối với hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn, mức phạt cũng tăng từ 2 - 3 triệu đồng lên 5 - 6 triệu đồng…

In hóa đơn không ký hợp đồng bị phạt đến 1,5 triệu

Theo Nghị định số 49/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, mức phạt đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng bằng văn bản sẽ giảm từ  2 - 4 triệu đồng xuống còn từ 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng.

Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp đó không đủ điều kiện đặt in hóa đơn sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng; đồng thời buộc phải hủy các hóa đơn đã đặt in không đúng quy định.

Bên cạnh đó, cá nhân không thông báo bằng văn bản cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp phải thông báo giá; áp dụng mức giá kê khai, đăng ký không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Trường hợp không kê khai giảm giá phù hợp với biến động giảm giá; không kê khai giá đúng thời hạn theo văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, mức phạt tiền dao động từ 5 - 10 triệu đồng.

Tổ chức khoa học công nghệ công lập được ưu đãi thuế trong 15 năm 

Nhiều chính sách ưu đãi đối với tổ chức khoa học và công nghệ công lập đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 54/2016/NĐ-CPcủa Chính phủ.

Cụ thể, tổ chức khoa học và công nghệ công lập vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như đối với doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Cụ thể, tổ chức khoa học công nghệ công lập được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian 15 năm; được miễn thuế tối đa không quá 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tổ chức khoa học và công nghệ công lập còn được hưởng các chính sách ưu đãi về tín dụng, trong đó: Được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam; được vay vốn từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, địa phương và các quỹ khác…

Nghi định này có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Tăng 8% lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho cán bộ, công chức

Theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động, quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu có thời gian bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/01/2015 đến trước ngày 01/05/2016 sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8%; thời điểm điều chỉnh tính từ tháng bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng.

Trường hợp mức lương hưu sau điều chỉnh thấp hơn 2 triệu đồng/tháng, thì mức hưởng lương hưu được tăng thêm 250.000 đồng/người/tháng với người có lương hưu từ 1,75 triệu đồng/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2 triệu đồng/người/tháng với người có mức lương hưu từ trên 1,75 triệu đồng/người/tháng đến dưới 2 triệu đồng/người/tháng…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Người có thành tích trong kháng chiến được trợ cấp đến 1,815 triệu đồng

Từ 01/08/2016, người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ được hưởng trợ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, người có thành tích tham gia kháng chiến, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ sẽ được trợ cấp một lần với mức tiền 1,815 triệu đồng; nếu được nhận Bằng khen cấp Bộ, cấp tỉnh, mức trợ cấp một lần là 1,21 triệu đồng. Trường hợp người có Bằng khen đã từ trần mà chưa được hưởng trợ cấp một lần thì đại diện thân nhân được hưởng thay. Đặc biệt, không áp dụng mức trợ cấp một lần này với người tham gia kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến.

Nội dung trên được nêu tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Hướng dẫn nộp thuế điện tử

Tại Thông tư số 84/2016/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định người nộp thuế có thể nộp thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc qua dịch vụ nộp thuế điện tử do ngân hàng cung cấp.

Để nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, người nộp thuế phải đăng nhập hệ thống nộp thuế điện tử bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp; chọn nộp tiền theo trường hợp “Lập giấy nộp tiền” hoặc “Lập giấy nộp tiền nộp thay” và kê khai các thông tin về loại tiền nộp thuế, người nộp thuế và người nộp thay, thông tin ngân hàng/Kho bạc Nhà nước và tài khoản trích tiền nộp thuế, thông tin nộp ngân sách Nhà nước…

Đối với nộp qua dịch vụ nộp thuế điện tử do ngân hàng cung cấp như ATM, Internet banking, mobile banking, POS hoặc hình thức thanh toán điện tử khác, người nộp thuế lập chứng từ theo hướng dẫn của từng hệ thống ngân hàng, nhưng phải đảm bảo các thông tin về khoản nộp ngân sách Nhà nước, tên cơ quan quản lý thu, thông tin tài khoản Kho bạc Nhà nước, thông tin nộp ngân sách Nhà nước…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Tỷ lệ đầu tư an toàn của ngân hàng thương mại là 7%

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 13/08/2016.

Theo đó, tỷ lệ đầu tư an toàn của ngân hàng thương mại, công ty tài chính tổng hợp được quy định là 7% vốn tự có, không bao gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh của chi nhánh ở nước ngoài. Các hoạt động đầu tư gián tiếp ra nước ngoài của ngân hàng thương mại, công ty tài chính tổng hợp không được vượt quá tỷ lệ đầu tư an toàn này. Trong trường hợp vượt quá tỷ lệ đầu tư an toàn do giảm vốn tự có, ngân hàng thương mại, công ty tài chính tổng hợp phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước; có các biện pháp cần thiết để tăng vốn tự có; dừng chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài theo hạn mức đã được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký trong năm.

Ngoài ra, Thông tư này còn quy định cụ thể về chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài; trong đó cho phép người lao động có quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức nước ngoài ở Việt Nam được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài. Trong trường hợp này, người lao động Việt Nam được bán cổ phiếu thưởng ở nước ngoài; nhận cổ tức và các thu nhập hợp pháp khác thông qua tổ chức thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu…

Đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ lấy ngoại tệ khác

Nếu như trước đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ quy định các đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam; thì nay quy định thêm các đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy ngoại tệ khác. Như vậy, các đại lý này chỉ được hoạt động dưới hình thức dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân. Riêng đại lý đổi ngoại tệ đặt tại khu cách ly ở cửa khẩu quốc tế được phép bán ngoại tệ tiền mặt thu Việt Nam đồng cho cá nhân mang hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp.

Nội dung này được nêu tại Thông tư số 11/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 13/08/2016.

Đối với các đại lý đổi ngoại tệ đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ trước ngày 13/08/2016 được tiếp tục thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ cho tổ chức tín dụng ủy quyền theo Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ đã cấp, trừ trường hợp hợp đồng đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức kinh tế ký với tổ chức tín dụng ủy quyền hết hiệu lực hoặc bị chấm dứt trước thời hạn kể từ ngày 13/08/2016.

Cấm cắt ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm xâm hại danh dự cá nhân

Tại Nghị định số 72/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/08/2016, Chính phủ yêu cầu tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh không được sửa chữa, cắt ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Đồng thời, không được mua, bán, sử dụng, phổ biến tác phẩm nhiếp ảnh vi phạm pháp luật hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền…

Tổ chức, cá nhân đưa tác phẩm nhiếp ảnh từ Việt Nam ra nước ngoài triển lãm phải có giấy phép triển lãm do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Tác phẩm tham gia triển lãm phải có nguồn gốc, xuất xứ và quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp. Trường hợp đưa tác phẩm nhiếp ảnh từ Việt Nam ra nước ngoài dự thi, liên hoan, tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền và nội dung tác phẩm nhiếp ảnh dự thi, liên hoan…

Nhà thầu phải từ chối xây dựng công trình sai với thiết kế 

Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng được quy định cụ thể tại Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, có hiệu lực từ ngày 15/08/2016.

Cụ thể, nhà thầu xây dựng phải thi công đảm bảo chất lượng theo thiết kế đã được phê duyệt và giấy phép xây dựng; Từ chối thực hiện khi công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép xây dựng hoặc khi chủ đầu tư yêu cầu xây dựng sai với thiết kế và nội dung giấy phép xây dựng được cấp; Thông báo cho cơ quan có trách nhiệm khi chủ đầu tư yêu cầu xây dựng không đúng với thiết kế, nội dung giấy phép xây dựng được cấp; Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Về phía cơ quan cấp giấy phép xây dựng, Thông tư này quy định cơ quan cấp giấy phép xây dựng không được chỉ định tổ chức, cá nhân thiết kế hoặc thành lập các đơn vị thiết kế trực thuộc để thực hiện thiết kế cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Cấp giấy phép xây dựng cho công trình thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng khi chủ đầu tư có yêu cầu.

Trẻ đủ 6 tuổi được dùng thẻ ngân hàng

Từ ngày 15/08/2016, các quy định về hoạt động thẻ ngân hàng sẽ được áp dụng theo Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Điểm mới của Thông tư này là mở rộng đối tượng được sử dụng thẻ ngân hàng tới người từ đủ 06 tuổi;  trong khi trước đây, chỉ người từ đủ 15 tuổi trở lên mới được sử dụng thẻ ngân hàng.

Cụ thể, người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ không được thấu chi, thẻ trả trước trong vai trò là chủ thẻ phụ. Ngoài ra, chủ thẻ phụ còn bao gồm người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ; đối tượng này sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. 

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/08/2016.

Chuyển nhượng tên miền Internet không qua đấu giá

Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá sẽ có hiệu lực từ ngày 15/08/2016.

Thông tư quy định, để chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại nhà đăng ký “.vn” đang quản lý tên miền Internet chuyển nhượng có tên trong danh sách được công bố tại địa chỉ: www.nhadangky.vn; hồ sơ gồm văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet; bản khai thông tin đăng ký sử dụng tên miền Internet của bên nhận chuyển nhượng. Trong thời gian tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, phí, lệ phí đăng ký tên miền Internet chuyển nhượng, nhà đăng ký sẽ thực hiện các nghiệp vụ kỹ thuật để chuyển quyền sử dụng tên miền “.vn” cho bên nhận chuyển nhượng.

Trường hợp việc đăng ký lại tên miền chuyển nhượng đã hoàn thành mà Trung tâm Internet Việt Nam, nhà đăng ký nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc các bên chưa hoàn tất hoặc có gian dối khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet sẽ bị hủy bỏ.

Căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2

Những tiêu chuẩn về nhà ở xã hội đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, có hiệu lực từ ngày 15/08/2016.

Cụ thể, mỗi căn hộ, căn nhà xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua phải đảm bảo các  tiêu chuẩn: Diện tích căn hộ tối thiểu là 25m2; diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2; chiều rộng thông thủy không dưới 2,4m, chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,7m; phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và ánh sáng tự nhiên; mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và bảo đảm không bị thấm dột…

Trường hợp xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng để bán hoặc cho thuê mua thì từng phòng ở phải được xây dựng khép kín; trường hợp để cho thuê thì có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở, nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Khu đất xây dựng nhà ở xã hội phải phù hợp với quy hoạch xây dựng; không thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, bãi rác, nghĩa trang; không lấn chiếm đất công và không có tranh chấp về đất đai…

Tăng trợ cấp với thanh niên xung phong lên 540.000 đồng/tháng

Nếu như trước đây, thanh niên xung phong chỉ được hưởng trợ cấp với mức 360.000 đồng/tháng thì từ 01/01/2016, mức trợ cấp đối với đối tượng này sẽ được tăng lên 540.000 đồng/tháng.

Đây là nội dung tại Quyết định số 29/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 20/08/2016.

Cũng theo Quyết định này, thanh niên xung phong từ trần kể từ ngày 01/01/2016 nhưng chưa được điều chỉnh trợ cấp như trên thì người tổ chức mai táng sẽ được truy lĩnh khoản tiền chênh lệch do điều chỉnh trợ cấp kể từ ngày 01/01/2016 đến tháng thanh niên xung phong từ trần (số tiền chênh lệch mỗi tháng là 180.000 đồng).

Không còn giới hạn phí môi giới tiền tệ 

Tại Thông tư số 17/2016/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định bỏ giới hạn mức phí môi giới tiền tệ. Theo đó, bên môi giới và khách hàng được thỏa thuận về phí môi giới tiền tệ và các chi phi khác có liên quan; trong khi trước đây, phí môi giới tối đa không được vượt quá 0,02%/trị giá của từng món giao dịch.

Về phương thức thực hiện môi giới tiền tệ, bên môi giới có thể thực hiện hoạt động môi giới tiền tệ thông qua giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng vi tính và/hoặc điện thoại với khách hàng, hoặc các phương thức khác do các bên thỏa thuận phù hợp với điều kiện của các bên, tuân thủ quy định của pháp luật.

Hợp đồng môi giới tiền tệ phải bao gồm các nội dung chủ yếu như: Thông tin về bên môi giới, khách hàng; Phương thức thực hiện môi giới tiền tệ; Phí môi giới và các chi phí liên quan; Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Hiệu lực của hợp đồng…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 22/08/2016.

Lãi suất với tiền lãi vay chậm trả giữa các ngân hàng tối đa 10%/năm

Có hiệu lực từ ngày 22/08/2016, Thông tư số 18/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định lãi suất cho vay giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tự thỏa thuận. Riêng lãi suất đối với dư nợ gốc quá hạn phải đảm bảo tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn; lãi suất áp dụng đối với số tiền lãi vay chậm trả không được quá 10%/năm.

Một nội dung đáng chú ý khác của Thông tư này là bổ sung ngân hàng chính sách vào danh mục các đơn vị được mua, bán có kỳ hạn tín phiếu Ngân hàng Nhà nước; trái phiếu Chính phủ; trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; trái phiếu chính quyền địa phương; giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành và các loại tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu do tổ chức khác phát hành. Như vậy, từ ngày 22/08/2016, các đơn vị được mua, bán có kỳ hạn các loại giấy tờ có giá nêu trên bao gồm: Ngân hàng thương mại; Công ty tài chính; Ngân hàng chính sách; Ngân hàng hợp tác xã; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.


Ngoài ra, còn có quy định về Quản lý lao động trong công ty TNHH một thành viên Nhà nước; Vẫn áp dụng biện pháp giáo dục tại xã với người đang cai nghiện; Hướng dẫn xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; Ngân hàng phải có quy định nội bộ về chiết khấu giấy tờ có giá; Nguyên tắc mở tài khoản để đầu tư ra nước ngoài; Hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo đi lao động ở nước ngoài… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 08/2016.

Nguon LuatvietnamTin liên quan