Nhóm gây rối tại dự án Ecopark lĩnh án

Hàng trăm người tham gia tụ tập, hò hét, tấn công bảo vệ tại dự án Ecopark (Hà Nội) để “giữ đất” khiến hai người tử vong, tài sản thiệt hại hơn một tỷ đồng…

Ngày 12/7, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên sơ thẩm xét xử 8 bị cáo về hành vi gây rối trật tự công cộng tại dự án Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên). 

Theo cơ quan công tố, dự án xây dựng khu đô thị Ecopark được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt ngày 25/6/2004, do Công ty Việt Hưng làm chủ đầu tư. Quá trình giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công, công ty này thuê nhiều nhà thầu, trong đó có công ty TNHH V&T do ông Nguyễn Văn Vĩnh làm giám đốc.

Ngày 17/9/2014, Công ty Việt Hưng ký với V&T san lấp mặt bằng 12 ha tại cánh đồng Nhội, Sấu và Mốc Mụ (thôn Hạ) với diện tích mà các hộ dân đã tự nguyện nhận tiền và bàn giao cho chủ đầu tư để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên đến trạm điện 110KV.

6h ngày 5/10/2014, Công ty V&T thi công san ủi tại cánh đồng thôn Hạ, xã Cửu Cao, có hướng dẫn và giám sát của cán bộ kỹ thuật công ty Việt Hưng. Thời điểm đó, bà Đỗ Thị Dơi (65 tuổi, thôn Bến Chùa, xã Phụng Công, Văn Giang) đã cùng một số người khác tổ chức họp bàn và thông báo cho nhau biết việc Công ty Việt Hưng tập trung máy xúc, ủi đất, để kêu gọi mọi người đi “giữ đất”.

Họp xong, bà Vụ được một người chở xe máy đến cầu Bùi, thôn Hạ, để gặp và thông báo cho mọi người khác biết, tập trung ra khu vực công trường. 10h cùng ngày có 200-300 người dân thuộc 3 xã vùng dự án gồm Cửu Cao, Xuân Quan, Phụng Công tập trung ở khu vực ao cá nhằm cản trở việc thi công san ủi đất.

Lúc này, ông Nguyễn Văn Phát (73 tuổi) treo một chiếc chậu thau làm kẻng ở trước ngực, cầm dùi cui gõ liên tục và hô hào mọi người “giữ đất”. Sau đó có tới 500 người đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang cầm gậy tre đi bộ tới chỗ thi công.

Thấy nhóm bảo vệ công trường, đám đông dùng gạch, xăng, vôi ném về phía họ. Bị tấn công quyết liệt, nhóm bảo vệ phải chạy nhiều hướng. Những người trong đám đông sau đó quay lại chỗ máy xúc, máy ủi, dùng xăng đốt. Các nhân viên bảo vệ phải ra sức ngăn cản những người quá khích đốt máy móc.

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, hai bảo vệ đã tử vong do chấn thương sọ não nặng, hai người khác thương tích từ 8 đến 32%. Ngoài ra, một máy xúc trị giá gần 600 triệu đồng cùng một số tài sản của giám đốc Công ty V&T hư hỏng, thiệt hại gần 900 triệu đồng.

Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố các bị can gồm Nguyễn Văn Phát, Nguyễn Văn Hoạnh (77 tuổi), Nguyễn Văn Quyền (47 tuổi), Nguyễn Thanh Nhàn (69 tuổi), Nguyễn Văn Hải (49 tuổi), Hoàng Văn Ngự (48 tuổi), Nguyễn Văn Long (54 tuổi), Vũ Thế Trường (60 tuổi) về hành vi gây rối trật tự công cộng, tham gia hò hét, đuổi đánh bảo vệ.

Về hành vi giết người, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản, cơ quan điều tra đã tách riêng, xử lý sau. Ngoài ra, cơ quan chức năng tiếp tục xác minh những người có hành vi gây rối khác.

Bị đưa ra xét xử, trong lời sau cùng, 8 bị cáo đều tỏ ra hối hận, cho rằng hiểu biết pháp luật hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Sau một ngày xét xử, tòa đã tuyên phạt Long, Ngự cùng lĩnh 4 năm tù; Quyền, Hải, Trưởng mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng; Nhàn 3 năm, Hoạnh và Phát 3 năm tù treo.

Theo vnexpress.netTin liên quan